วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2554

บ้านดินที่บ้านหนองอ้ายเผือก ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง

เมื่อวันเสาร์ที่ 19 มีนาคม 2554 ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสผ่านไปทางอำเภอโนนสูง จากปากทางบ้านดอนหวายเข้าไปไม่นาน ก็สะดุดตาเข้ากับกิจกรรมของคนกลุ่มหนึ่ง มองจากระยะไกลยังไม่ชัดเจนนัก จึงจอดรถเข้าไปดูใกล้ๆ จึงได้ทราบว่าเขากำลังทำบ้านดิน รู้สึกตื่นเต้นดีใจมากที่ได้เห็นด้วยสายตาตัวเอง เนื่องจากไม่ใคร่ได้ไปไหนไกลบ้านนัก ปรากฏว่าบรรดาเด็กและผู้ใหญ่ที่กำลังทำบ้านดินก็เป็นชาวบ้านหนองอ้ายเผือก ตำบลพะงาด อำเภอขามสะแกแสง บ้านเดียวกันกับผู้เขียนน่ะเอง

ผู้เขียนอยากมีบ้านดินสักหลังไว้ที่สวน 2.5 ไร่ที่ยังไม่ได้ปลูกต้นอะไรเลยเพราะฝนยังไม่ตก หลังจากที่ดูวิธีทำบ้านดินจากวิดีโอแล้วหลายเที่ยว กะว่าจะลงมือทำบ้านดินด้วยตนเองในทุกขั้นตอน อาจมีช่างคอยช่วยเหลือบ้างในบางครั้ง คิดว่าราคาคงไม่แพงเท่าบ้านปูนแน่นอน (งบน้อยน่ะ)

ดังนั้นจึงสังเกตการทำงานของนักเรียน(ดังภาพบน) เริ่มด้วยการย่ำดินผสมกับวัสดุในท้องถิ่นและน้ำ ขั้นตอนนี้ผู้เขียนเคยคิดว่า ฉันทำได้ (แต่ตอนนี้ชักไม่แน่ใจแล้ว) จากนั้นตักดินที่ย่ำแล้วไปเทใส่พิมพ์ แล้วตากดินไว้กลางแดดจ้า คอยกลับด้านทุก 5-7 วันด้วย

แล้วจึงถึงขั้นตอนนำมาก่อร่างสร้างเป็นบ้านตามแบบที่ได้กำหนดไว้ การเทคานด้วยปูนก็ทำเพื่อทำให้มั่นคงแข็งแรงขึ้น ในขั้นตอนของการทำฝาบ้าน ก็จะวางอิฐเป็นชั้นๆ ฉาบด้วยดินประสานเหมือนการก่อสร้างบ้านทั่วไป ใส่วงกบประตูหน้าต่างตามงบประมาณ แล้วก็ทำส่วนหลังคา พอถึงตอนนี้ผู้เขียนก็เหนื่อยแล้วกับกระบวนการทำ จึงคิดว่าจ้างเขาทำดีกว่า สอบถามจากคุณประเสริฐ ผู้รับเหมาทำก็ได้ความว่า ราคาค่าแรงต่อหลังขนาดกว้าง 5 เมตร ประมาณ 3 หมื่นบาท วัสดุเป็นของผู้ว่าจ้าง อืม.......น่าคิด
หลังจากวันนั้น..ผู้เขียนก็ได้ไปบ้านหนองอ้ายเผือก ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง นครราชสีมา ทางเข้าก็ไม่ยาก จากวัดสะแกแสง ประมาณ 50 เมตร ทางซ้ายมือจะเห็นถนนข้าง อบต.พะงาด จะเห็นป้ายบอกทางไปบ้านหนองอ้ายเผือก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย ไม่นานก็ถึงหมู่บ้าน ลักษณะบ้านจะโดดเด่นเห็นชัดเจน หาไม่ยากแน่นอนค่ะ เจ้าของบ้านต้อนรับผู้เขียนด้วยรอยยิ้มอันอบอุ่น และนำชมภายในบ้านซึ่งจัดได้อย่างน่ารักมาก ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. เยี่ยมมาก สุดยอดมาก โดยเฉพาะคนงานที่ชื่อวิโจน์ชอบขยันดี

    ตอบลบ