วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

วันข้าวโนนสูง นครราชสีมา

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552 ที่ผ่านมา อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา จัดให้มีงาน"วันข้าวอำเภอโนนสูง" โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ในงานมีการออกร้านแสดงสินค้าโอท็อป กิจกรรมของกลุ่มต่างๆ การแข่งขันการตำข้าว และการเรียกขวัญข้าว ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายประจักษ์ สุวรรณภักดี ได้เดินทางมาถึงบริเวณงานจากนั้นท่านก็เดินตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจผู้ร่วมกิจกรรมตามเต๊นท์ต่างๆ
(ภาพล่าง) พิธีกรคู่ขวัญจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอโนนสูง ดีเจนิน และ ดีเจนัฐ จากสถานีวิทยุ อสม.โนนสูงสัมพันธ์ อำเภอโนนสูง นครราชสีมาท่านนายอำเภอโนนสูง ว่าที่ ร.ต.นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ กำลังกล่าวรายงานต่อท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา (ประธานในพิธี)(ภาพล่าง) ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดงานด้วยการตำข้าวด้วยครกกระเดื่อง และทำพิธี "เรียกขวัญข้าว"

หลังเสร็จพิธีก็เป็นการแข่งขัน"การตำข้าว"
(บน) สาธารณสุขอำเภอโนนสูง นายปกรณ์ เนตระกูล (ผู้รวบรวมภาพงาน) ถ่ายภาพร่วมกับ คุณยายเภา ผู้เป็น อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)
บ้านเกรียม ต.ขามเฒ่า อำเภอโนนสูง นครราชสีมา
(ภาพล่าง) การแข่งขันการทำข้าวโป่งยักษ์แต่ละทีมจะมีการใช้ทั้งสากยาว และสากสั้น (ภาพบน) ที่เห็นในภาพบนเรียกว่า "สากเหมิ่ง"
ตาม พจนานุกรมภาษาโคราช ที่แต่งโดย ท่านนายอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ดร.เมตต์ เมตต์การุณ์จิต พิมพ์ครั้งที่ 5 พ.ศ. 2550
"สากเหมิ่ง" น. คือสากไม้ยาวประมาณ 2-3 เมตร ใช้สำหรับตำข้าวเม่าในงานมีการแสดงโดยคณะภริยาตำรวจและนักเรียนโรงเรียนโนนสูงศรีธานี
และปิดท้ายด้วยการประกวด"ธิดาข้าว" อำเภอโนนสูง
ทราบว่าการจัดงานครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งที่สองหลังจากที่ว่างเว้นมากว่าสิบปี ผู้เขียนก็ขอชื่นชมที่งานสำเร็จลงด้วยดี
ได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน
ขอให้จัดทุกปีนะคะ
ถ่ายภาพตลอดงานโดย สาธารณสุขอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา นายปกรณ์ เนตระกูลไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น